2009/Aug/19

(เอนทรี่นี้พิมพ์ยาว แถมมีแต่ตัวหนังสือ อาจลายตาไปหน่อย ขอโทษด้วยนะคะ)

 

จริงๆก็มีหลายคนอัพเรื่องนี้บนบลอกไปแล้ว อัพอีกก็เหมือนซ้ำซาก แต่มันจำเป็นต้องอัพ เพราะรู้สึกว่าที่หลายๆท่านอัพไปจะยังไม่พอ เพราะหลังจากที่มีข่าวเรื่องมีคนไทยทำ bjd ลอกเลียนแบบมาจากของบ.luts ก็เห็นหลายๆคนอัพบลอกเตือน แต่หลังจากนั้น ล่าสุด ก็ยังมีคนที่ไม่รู้ ไปซื้อมาอีกจนได้

 

ตามเข้าไปอ่านได้ที่บลอกของ ffman และ hojo นะคะ ตามลิงค์ข้างล่างนี่เลยค่ะ

http://dollfie.exteen.com/20090815/bjd 

http://hojofamily.exteen.com/20090814/bjd

 

เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับการสนับสนุนของลอกเลียนแบบ  โดยเฉพาะงานฝีมืออย่างงี้ หลายคนอาจจะคิดง่ายๆแค่ว่า "ก็มันถูกกว่า ของก็เหมือนๆกัน จะซื้อแพงกว่าทำไม" โดยไม่ได้คิดให้ลึกซึ้งไปกว่านั้น คุณไม่ได้คิดเลยว่า กว่างานฝีมือแต่ละอย่างจะทำออกมาสำเร็จได้ มันยากขนาดไหน ใช้เวลามากขนาดไหน ใช้สมอง ใช้ไอเดีย ใช้กำลังใจกำลังกาย และความอดทนขนาดไหน แล้วพอทำสำเร็จออกมา แทนที่จะได้ผลตอบแทนให้คุ้มเหนื่อย คนกลับไปซื้อของก๊อปที่ราคาถูกกว่า แล้วอย่างงี้เจ้าของผลงานจะเอาำกำลังใจที่ไหน มาผลิตงานดีๆออกมาอีกหละคะ นึกถึงตัวเราเอง ถ้าเราทำโดออกมา แล้วจู่ๆโดนก๊อปไปขาย แล้วคนก็ดันไปซื้อของก๊อปแทนที่จะมาซื้อของแท้ของเราเอง เราก็คงเลิกทำเหมือนกัน (แค่ยกตัวอย่างนะ ไม่มีใครมาก๊อปโดเราไปขายหรอก 555)

 

ความเสียหายมันไม่ได้มีแค่นี้ ถ้าวันนึงทางเกาหลีรู้เรื่อง แล้วเกิดเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ แล้วคนไทยโดนตราหน้าว่าเป็นนักลอกเลียนแบบ มันจะเสียหายแค่ไหน เวลาเขาประนามเรา เขาไม่ได้ประนามรายคน แต่ประนามเหมารวมคนไทยทั้งประเทศ แล้วยิ่งถ้าเขามีมาตรการป้องกัน หรือกีดกันคนไทยจากการซื้อการขาย หรือทำให้เราซื้อขายดอลจากเกาหลีลำบากขึ้นล่ะ ไม่ยิ่งแย่หรือ หรือชื่อเสียงแย่ๆของไทย อาจทำให้ คนที่ทำงานฝีมือด้วยใจรัก ด้วยไอเดียตัวเอง อย่างปั้นดอลขายเอง ทำชุดขายเอง ต้องพลอยลำบากไปด้วย ดีไม่ดีคนปั้นเอง พอเห็นว่าเป็นคนไทย อาจโดนคิดว่า ไปก๊อปเขามาก็ได้ 

 

คนไทยซื้อของก๊อปจนมันกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม เสื้อผ้า แผ่นผีซีดีเถื่อนก็เกลื่อนไปหมด จนการซื้อของก๊อปกลายเป็นเรื่องปกติ เคยเห็นสปอตโฆษณาอันนึงหรือเปล่า ที่บอกว่า คุณคงไม่โขมยเงิน คุณคงไม่โขมยของ คุณคงไม่ขโมยกระเป๋า แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การซื้อของก๊อป มันก็คือการโขมย 

 

คุณเคยรู้มั้ยว่าวงการโดจินในไทยก็เคยมีของก๊อป ของก๊อปที่ว่า ไม่ได้หมายถึง วาดลอกเลียนแบบ หรือ เอาเนื้่อเรื่องมาดัดแปลง หรือเอาของญี่ปุ่นมาแปลไทยแบบไม่มีลิขสิทธิ ไ่ม่ได้หมายถึงอย่างงั้นนะคะ แต่หมายถึง เขาเอานิยายของคนไทย ที่คนไทยเขียนเนี่ยแหละค่ะ มาซีร็อก เอาปกมาแสกน แล้วก็ปริ้นออกมาเข้าเล่มขาย ซึ่งเล่มที่เขาเลือกมาทำ ก็คือเล่มที่มันไม่มีขายแล้ว แล้วเจ้าของผลงานก็ไม่มีโครงการจะรีปริ้นท์ แล้วคนทำยังบอกอีกแน่ะว่าลูกค้าอยากได้เล่มไหน ออเดอร์มาได้เลย แต่หลังจากมีคนรู้ แน่นอนว่าต้องโดนด่าโดนประนาม แล้วคนทำก็เงียบหายไป 

 

เรื่องก๊อปโดนี่ เนื่องจากว่ามันเป็นการก๊อปของไทยกันเอง แล้วเจ้าของผลงานก็เป็นคนไทย มันเลยง่ายที่จะเอาเรื่อง ทำให้คนทำยุติ ไม่กล้าทำอีก แต่การก๊อปของจากต่างชาติมันยากที่จะควบคุม เพราะเจ้าของผลงานอยู่ต่างประเทศ ไม่สามารถตามมาเอาเรื่องถึงที่นี่ได้ อย่างพวกแผ่นผีซีดีเถื่อน ทางประเทศเจ้าของผลงานต้องขอความร่วมมือจากรัฐบาลของเรา โดยต้องใช้มาตรการกดดันต่างๆ ก่อนหน้านี้ไทยเราก็เคยโดยเมกากดดันจนต้องกวาดจับยกใหญ่อยู่ช่วงนึง แต่พอเื่รื่องซา มาตอนนี้ แผ่นผีก็วางขายเกลื่อนเหมือนเดิมอีกละ 

 

เรายังไม่อยากให้วงการตุ๊กตาเป็นอย่างซีดีเพลง หรือแผ่นหนัง ที่ของก๊อประบาดหนัก จนกลายเป็นเรื่องธรรมดา และยากที่จะจัดการแล้ว เพราะฉะนั้น ก่อนที่วงการดอลจะเป็นอย่างงั้น เราต้องหยุดมันเสียแต่เนิ่นๆ  

 

ทางเกาหลีคงไม่สามารถมาเอาเรื่องเองได้ ดังนั้นเราคนไทยนี่แหละ ที่ต้องร่วมมือกัน อย่าซื้อ อย่าสนับสนุนของก๊อป เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ก็ไม่ควรวางเฉย ควรจะเผยแพร่ข้อมูลออกไปให้มากๆ ให้คนได้รู้เยอะๆ จะได้ไม่มีคนโดนหลอกอีก 

 

น่าสงสารน้องๆที่โดนหลอกให้ซื้อของก๊อป ตอนแรกๆก็หลอกแค่ว่าทำเอง (โดยไม่บอกว่า ที่ว่าทำเองเนี่ย หมายถึง เอาดอลของ luts มาหล่อก๊อปปี้ ไม่ได้หมายถึงปั้นด้วยไอเดียตัวเอง) แต่ล่าสุดนี่หนักขึ้น เพราะไม่ได้บอกว่าทำเองแล้ว แต่บอกว่าเป็นของเกาหลี นี่มันหลอกกันแบบโต้งๆเลยนะเนี่ย จริงๆผู้เสียหายไปเอาเรื่องได้เลย เพราะน้องๆแต่ละคนที่ซื้อมา ไม่รู้เลยว่าเป็นของก็อป 

 

แล้วก็อยากเตือนน้องๆที่อยากซื้อดอล ว่าก่อนจะตัดสินใจซื้อดอล ควรคิดให้รอบคอบ และศึกษาข้อมูลให้มากๆ และได้โปรดอย่าสนับสนุนของก๊อปเลย อย่าคิดว่าของถูกกว่า ก๊อปก็ไม่เห็นเป็นไร จริงๆแล้ว ดอลที่ก๊อปขายเป็นประเด็นอยู่นี่ ราคาพอๆกับซื้อจากเว็บลุทส์เองเลย เพราะตอนนี้ลุทส์ลดราคาลงมามาก แล้วคุณภาพก็ดีกว่ามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆด้วย ที่สำคัญได้สนับสนุนเจ้าของผลงานจริงๆ

 

หรือต่อให้ราคาของก๊อปถูกกว่าของจริงมาก ก็ได้โปรดอย่าสนับสนุนเลย ถ้าอยากไ้ด้ตุ๊กตา แต่ไม่มีกำลังซื้อ คุณก็ควรจะพยายามเก็บหอมรอมริบ เพื่อซื้อของจริง หรือถ้าเก็บหอมรอมริบแทบตายก็ยังไม่ไหว เพราะดอลที่คุณอยากได้มันแพงเหลือเกิน คุณก็ต้องลดเสปคลงมาหน่อย ดอลของแท้มีให้เลือกหลายบริษัทมาก คุณศึกษาข้อมูลเพียงพอหรือยัง รู้หรือไม่ว่า เงินประมาณ 5000 บาท คุณก็สามารถเป็นเจ้าของดอลของแท้ได้แล้ว

 

หรือถ้าคุณคิดว่า ดอลเป็นของฟุ่มเฟือย กะแค่ตุ๊กตาตัวเดียว ทำไมต้องจ่ายแพงขนาดนั้น ถ้าอย่างงั้นคุณก็อย่าเล่นเลย เพราะเราก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง ว่าดอลเป็นของฟุ่มเฟือย เราไม่เคยเห็นดีเห็นงามหรือสนับสนุนว่า ทุกคนจงหันมาเล่นดอลกันเถอะ เพราะมันเป็นวงการที่เปลือง และเป็นของฟุ่มเฟือยจริงๆ ถ้าคุณตัดใจได้ นั่นจะดีที่สุด  

 

และอีกข้อ กรุณาอย่าพูดว่า สนับสนุนของก๊อปกับสนับสนุนของต่างชาติก็แย่พอกัน  ที่ทุกวันนี้ต้องซื้อของนอก ก็เพราะว่าในไทยมันยังมีมีน้อย แต่ตอนนี้อาร์ติสในไทยที่ปั้นเอง ก็มีแล้ว อย่างกัปปะเป็นต้น ซึ่งคนในวงการก็พยายามสนับสนุนของไทยอยู่เหมือนกัน แล้วอาร์ติสไทยอีกหลายๆคนก็พยายามหัดปั้นกันอยู่ อยากให้รู้เหลือเกิน ว่าแต่ละคนพยายามกันขนาดไหน เริ่มต้นจากศูนย์ ลองแล้วลองอีก ฝึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า คนที่ก๊อปเค้า เพราะมันง่ายกว่าเริ่มจากศูนย์ มันเป็นการขโมยกันหน้่าด้านๆ 

 

สุดท้ายอยากย้ำเตือนอีกครั้ง ว่าได้โปรดอย่าสนับสนุนของลอกเลียนแบบ และอย่านิ่งเฉย กรุณาบอกต่อๆๆๆไปให้มากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็ช่วยกันอัพบลอกทุกคนเลยยิ่งดี 

Comment

Comment:

Tweet


Would you like to get resume services, which conform the range of science you expect?. You can trust our resume writers, as you count on yourself. Thanks because it is the good stuff
#27 by Check here (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-12-19 05:18,
Your superb idea connected with this good post comes parallel with the thesis proposal. Hence, you have to work for thesis service.
#26 by thesis writing service (103.7.57.18|31.184.238.21) At 2012-06-12 04:41,
Buildings are not very cheap and not every person is able to buy it. However, home loans are created to support different people in such situations.
#25 by JEFFERSONMiranda19 (94.242.214.7) At 2011-12-06 13:35,
เอ่อ....คุณ FurSeal ที่คุณว่าคนไทยแค่อย่าละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าไทยด้วยกันก็พอแล้ว ประเทศอื่นเขาไม่มีเราเขาก็ขายได้อยู่
แล้วในแง่กลับกัน ถ้าต่างชาติมาหาผลประโยชน์จากงานของเราล่ะคะ? คุณเองจะว่าไง.....หรือว่า....ประเทศที่เจริญน้อยกว่าเอาเปรียบประเทศที่เจริญแล้วได้?จากที่อ่านในเอนทรี่ การละเมิดลิขสิทธิ์ต่างชาติ ช่วยไทยได้อย่างไร?ของคุณมันทำให้ชั้นคิดแบบนั้น..

ใช่ค่ะ ก็ใช่ว่าจะไม่ยอมรับว่าอะไรๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันมันใช่ว่า จะถูกลิขสิทธิ์ ทั้งหมด แต่ก็ไม่อยากให้ไปตั้งค่านิยมและปลูกฝัง การนิยมของละเมิดลิขสิทธิ์ขนาดนั้นน่ะค่ะ อกเค้าอกเรา ใจเขาใจเรา ตอนข้าวหอมมะลิเราโดน เราก็รู้สึกแย่ไม่ใช่เหรอคะ?
#24 by Kokoro Box At 2009-12-26 23:59,
furseal --> ถ้าจะถามว่าเมื่อไหร่เมืองไทยจะเจริญ ขอตอบว่า เมื่อคนไทยเลิกสนับสนุนของปลอม และสนับสนุนของที่ผลิตและสร้างสรรค์โดยฝีมือคนไทยจริงๆ ที่ไม่ได้ไปกอปี้ใครมา

แน่นอนว่ามันเป็นสิทธิ์ของผู้ซื้อ ไปบังคับไม่ได้ แต่ดิชั้นไม่คิดว่าจะวิงวอน หรือขอความร่วมมือ หรือพยายามรณรงค์ไม่ได้ การที่มาเขียนบลอกเอนทรี่นี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ไม่ให้ซื้อของปลอม และช่วยอุดหนุนสินค้าไทย ถ้าคุณได้อ่านที่ดิชั้นเขียนโดยละเอียดทุกบรรทัด ก็จะเห็นว่ามีการพูดให้ช่วยสนับสนุนสินค้าไทยด้วย

ดิชั้นไม่เห็นว่าการซื้อของปลอม จะเป็นการช่วยประเทศไทยตรงไหน ถ้าคิดว่าซื้อของไทย ต่อให้ก็อปเค้ามาก็ช่าง เงินจะได้ไม่ไหลออกนอกประเทศ ดิชั้นว่าเป็นการมองระยะสั้นเกินไป ซึ่งข้อเสียในระยะยาว ดิชั้นก็ได้เขียนไว้ในเอนทรี่แล้วเช่นกัน

เนื่องจากดิชั้นเคยโดยละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของตัวเองเช่นกัน เลยเข้าใจความรู้สึกของผู้ผลิตที่โดยโขมยผลงานดี และเพื่อนๆหลายคน ก็เป็นคนที่อยู่ในวงการตุ๊กตา ซึ่งพยายามผลิตและสร้างสรรค์ผลงานของคนไทย เพื่อให้ทัดเทียมและแข่งเมืองนอกได้ ซึ่งการที่มีตุ๊กตาปลอมระบาดอยู่นั้น ส่งผลเสียต่อเพื่อนๆเหล่านั้น เป็นการดิสเครดิตพวกเค้าซึ่งเป็นคนไทยด้วย

การที่ตอนนี้ต้องซื้อของนอก ก็เพราะของไทยเองยังมีน้อย แต่มันก็เป็นการผลักดันให้คนไทยอยากผลิตงานของตัวเองออกมาแข่งกับต่างชาติ ซึ่งดิชั้นคิดว่าการมีของปลอมออกมา แล้วคนก็แห่กันไปซื้อของปลอม ยิ่งทำให้คนไทยที่ผลิตงานไทยหมดกำลังใจ ส่วนคนซื้อแทนที่จะมาสนับสนุนงานคนไทย ก็มีทางเลือกให้ไปซื้อของปลอม ซึ่งราคาอาจถูกกว่า

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรณรงค์ และวิงวอนผู้ซื้อไม่ให้สนับสนุนของปลอมค่ะ
#23 by shun At 2009-12-26 23:37,
5,000 บาทไหลออกไปจากเมืองไทยสู่เกาหลี

bjd 1 ล้านตัว เท่ากับ 5,000 ล้านบาท เกาหลีจงเจริญ!!

แล้วเมื่อไรไทยจะได้เจริญกับเขาบ้างละครับ??

ผมคิดว่ามันเป็นสิทธิของผู้ซื้อที่จะเลือกว่าจะซื้อของแท้หรือของปลอมอันนั้นคุณบังคับเขาไม่ได้ วิงวอนก็ไม่ได้

แต่ถ้าคุณต้องการซื้อแต่ของแท้เท่านั้นมันก็ต้องเป็นความรับผิดชอบของคุณที่จะต้องดูรายละเอียดสินค้าให้ดีก่อนจะจ่ายเงินซื้อ ไม่ใช่ซื้อแล้วพังมานั่งบ่นทีหลัง

ผมคิดว่า คนไทยแค่อย่าละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าไทยด้วยกันก็พอแล้ว ประเทศอื่นเขาไม่มีเราเขาก็ขายได้อยู่ดี
#22 by FurSeal At 2009-12-26 14:38,
เราว่าคนที่ซื้อของก๊อป คือคนที่ชอบตุ๊กตาแต่ไม่ใช่คนที่จะซื้ออะไรไม่ได้หาข้อมูลก่อนหรือคนในวงการณ์ อาศัยว่าใจรักอย่างเดียว ผ่านไปเห็นแล้วเออ...เคยเห็นคนเล่นนะ สวยดีอยากได้เหมือนกัน ยิ่งโดนคนขายทำจิตวิทยาเข้าใส่ว่าถูกกว่าของนอก เงินก็มีพอดี เลยตัดสินใจซื้อโดยไม่คิดอะไร กลุ่มคนกลุ่มนี้แหละจะเป็นลูกค้าดอลล์ก๊อป sad smile
#21 by glinda a.k.a. ~pride~ At 2009-12-19 18:00,
ยังไงของก๊อบ คุณภาพไม่ดีเท่าของเเท้หรอกค่ะtongue
#20 by gowe At 2009-10-17 22:01,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#19 by Nekoi ~ Sweet Alice At 2009-08-21 07:29,
ช่วยกันอย่าซื้อ ช่าย..แล้ว

ปล นึกว่าจะมีแค่รูปอย่างเดียว ทุกท่านพี่มีลูกใส่ลายน้ำเยอะๆไปเลย คุเห็นหน้ารามเยอะมากกก บลายเอย
bjdเอย หวังว่าคงไม่ใช่ลูกใครแถวๆนี้หรอกน้าsad smile

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

เห็นด้วยอย่างยิ่งเรื่องของก็อบค่ะ ช่วยกันอย่าซื้อนะคะ

อย่าให้คนขายมันหลอกคนได้อีกค่ะ
#17 by blueboy At 2009-08-20 11:43,
Hot! Hot! Hot!
เข้ามาให้ดราก้อนบอลค่ะ เห็นด้วยมากค่ะ บางคนดูเหมือนจะไม่ได้เข้าใจอะไรเลยจริงๆค่ะ เหมือนสักแต่ว่าอยากได้ไม่มองความจริงอะไรเลย เรายังรู้สึกแย่มากๆ

แต่บางคนน่าสงสารจริงๆค่ะ โดนหลอกทั้งที่ไม่รู้ tongue
#16 by งุงิ ณ เงอะงะ~! At 2009-08-20 09:15,
เห็นด้วยมากๆๆเลยค๊า ... จะก๊อปอะไรกันนักหนา .. น่าจะสำนึกซักทีี ...Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#15 by popo At 2009-08-20 06:41,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! เห็นล่วยยยยยยยคร่าาา
#14 by Kokoro Box At 2009-08-20 02:25,
มาช่วยโหวตด้วยอีกแรงค่ะ เห็นด้วยว่าถ้าเกาหลีเค้ากีดกันบ้านเราจะทำยังไงเนี่ย sad smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#13 by ★★★ At 2009-08-20 02:21,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เข้ามาช่วยดันค่ะ ไม่ว่าจะก๊อปอะไรก็ตามก็ไม่ขอสนับสนุนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะไทยก๊อปไทย ไทยก๊อปเทศ เทศก๊อปเทศ /อารี่
#12 by - At 2009-08-19 23:40,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ โดนใจหลายประเด่นเลย
อนุญาติดันนะคะ

#11 by afternoon_silent At 2009-08-19 23:35,
อยากให้ของก๊อบหายไปจากวงการbjdจริงๆค่ะ
ไม่นึกเลยว่า ในที่สุดวงการนี้ก็ต้องมีของก๊อบ
ช่วยโหวตค่ะHot! Hot!
ขอให้ของก๊อบหายไป
#10 by Anubis_alice_nine At 2009-08-19 23:26,
ช่วยโหวตค่ะ (><
Hot! Hot! Hot!
#9 by ohohoh At 2009-08-19 22:50,
ดันด้วยค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ไปดูที่ร้านมา แต่เหมือนคนขายเค้าจะเริ่มระแคะระคายเลยเอาตุ๊กตาไปเก็บ(เห็นแต่กล่อง) เหลือพวกเสื้อผ้ายังมีวางขายอยู่ พอลองถามไปเค้าก็บอกว่าของยังไม่มาต้องรอบ่ายๆ(จริงเรอะ)

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#8 by Rinchan PYX At 2009-08-19 22:07,
เพิ่งเห็นประโยคสุดท้าย
วันหลังจะทำแบนเนอร์แปะทุกหัวเอ็นทรี่
"ระวัง เจสซี่ดอลล์สะพานเหล็ก"

ปรากฎเปลี่ยนเป็นชื่ออื่น sad smile

หน้าม้าดัน Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#7 by kwan At 2009-08-19 21:48,
เป็นกำลังใจให้นะคะ
เราชอบ bjd แต่ไม่เคยคิดซื้อของปลอม
แค่ได้ดูได้เห็นภาพในบลอคก็ชื่นใจแล้ว
ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันกัน
อย่าถามนะคะว่าแบ่งอะไร
ตอนOPBเชื่อเถอะค่ะ ว่ามีคนรู้สึกลุ้นและตื่นเต้นไปกับคุณด้วยbig smile
#6 by ป้าง!!! (203.118.84.148) At 2009-08-19 21:42,
Hot! Hot! Hot! Hot!
ช่วยให้ดราก้อนบอลค่ะ
#5 by Mouy At 2009-08-19 21:40,
Hot! Hot! Hot! Hot! ลืมค่ะ sad smile
#4 by HOJO's Doll House At 2009-08-19 21:10,
เรื่องดอลก๊อบไม่รู้จะทำยังไงได้เลยที่จะป้องกันตรงนี้ สงสารคนที่รู้เท่าไม่ถึงการแล้วไปซื้อมาจังเลยค่ะพี่ ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆเลยด้วย

เห็นเพื่อนบอกว่าถ้ามาแอบอ้างว่าเป็นของจริง แจ้งตำรวจก็สามารถทำได้ค่ะ อย่างน้อยอาจได้เงินคืน เอาของแท้ไปเทียบกะของปลอม เพราะเข้าข่ายหลอกลวงต้มตุ๋น แต่หนูไม่มีความรู้เรื่องกฏหมายมากเท่าไหร่ ไม่ทราบเรื่องขั้นตอนเลย แถมเรื่องพวกนี้ละเอียดอ่อนมากด้วยค่ะ คงทำได้ตอนนี้คือรณรงค์อย่าให้ไปซื้อกัน
#3 by HOJO's Doll House At 2009-08-19 21:10,
จริงๆอยากให้เอ็นทรี่ที่เตือนพวกของก้อบค้างอยู่ตรงหน้าแรกของ exteen ตลอดไปจังเลยค่ะพี่
หรือว่าเราต้องหมั่นให้ดราก้อนบอลกันทุกวัน?

เอาวะ ก็ต้องดราก้อนบอลนี่แหละ!!!
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#2 by kwan At 2009-08-19 21:06,
เห็นด้วยกับพี่ผึ้ง ถึงจะเหนื่อยกับการตักเตือน แต่ก็ต้องเตือนเพราะมันสำคัญที่เราจะไม่สนับสนุนการทำผิดประเภทนี้มันไม่ถูกต้อง!!!!
#1 by ~松岡 虎~ At 2009-08-19 21:05,