2009/Apr/15

สืบเนื่องจาก มีน้องที่รู้จักกัน ถามว่า พี่ๆ หนูซื้อดอลมั่งซักตัวดีมั้ยอ่ะ เลยกลายเป็นประเด็นน่าคิดขึ้นมา เลยอยากจะมาเขียนลงบลอกค่ะ

ก่อนอื่นเลย ขอบอกเลยว่า เราไม่เคยเชียร์ให้ใครซื้อดอลเลยแม้แต่คนเดียว ไม่ได้ห้าม ไม่ได้ส่งเสริม ทุกอย่างเจ้าตัวควรเป็นคนตัดสินใจเอง

ตอนนี้กระแสการเล่นดอลมาแรงมากกก ไม่ว่าจะเป็น BJD (แบบลูกเรา) หรือบลายด์ พิวลิป เทยัง ฯลฯ เราว่าตอนนี้คนส่วนนึงเล่นดอลตามกระแส คล้ายๆสมัยทามาก็อตดังอ่ะ ทุกคนต้องมีคนละตัว (ตรูยกตัวอย่างโบราณไปมั้ยเนี่ย) ถ้าจะถามว่า ควรซื้อดอลมั้ย เราไม่ขอตอบค่ะ แต่อยากให้ถามตัวเอง ว่าชอบจริงมั้ย ชอบมากแค่ไหน ที่สำคัญ คุณมีกำลังซื้อมั้ย แล้วคุณสามารถควบคุมการเงินของตัวเองได้ดีแค่ไหน

เพราะดอลตัวนึงไม่ใช่ถูกๆ แล้วอย่าคิดว่า เสียตังค์รอบเดียวแล้วจบ เพราะมันเป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ คุณจะต้องอยากได้เสื้อผ้า วิก รองเท้า กระเป๋า บลาๆๆ ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างที่มนุษย์พึงมี พอซื้อมาให้ครบแล้ว ใส่เสื้อผ้าตัวเดิมๆ วิกผมเดิมๆ ก็จะเบื่อ ก็ต้องซื้อใหม่ให้อีก ยิ่งถ้าพาไปออกงานบ่อยๆ ยิ่งต้องเปลี่ยนชุดไปเรื่อยๆ ต่อจากเสื้อผ้า ก็ต้องอยากได้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆตามมา เช่น ตู้ เตียง โซฟา ซึ่งราคาก็แพงไม่ใช่เล่น ยิ่งสมัยนี้ของใช้ตุ๊กตาก็ขยันผลิตกันออกมายั่วกิเลสแม่ๆเหลือเกิน หนักกว่านั้น คุณก็อาจจะอยากหาพี่ หาน้อง หาแฟนให้ลูก ก็ต้องซื้อดอลเพิ่ม พอมีดอลเพิ่ม ก็ต้องหาเสื้อผ้าของใช้ให้ลูกคนใหม่อีก ครอบครัวจะเริ่มขยายใหญ่โต เป็นวัฎจักรไม่จบไม่สิ้น

สำหรับคนที่มีฐานะ คงไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับคนฐานะปานกลาง เราขอบอกว่าเมื่อคุณเข้าสู่วงการ มีดอลเป็นของตัวเองแล้ว มันยากมากที่จะหักห้ามใจ เป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่เสียเงินเพิ่ม ขนาดเราว่าเราเป็นคนวางแผนการเงินตัวเองได้ค่อนข้างดีแล้วนะ แต่ก็มีหลายครั้งที่เผลอใจ เรายังโชคดี ที่ไม่ต้องถอยสามีมาให้ลูกเอง แล้วก็โชคดีที่แม่สามีตัดเย็บเสื้อผ้าให้ลูกใส่ (ถึงจะไม่หรู ไฮโซว เหมือนซื้อตามเว็บก็เถอะ) แต่ขนาดนั้นเราก็ยังต้องเสียเงินซื้ออย่างอื่นให้อยู่ดี ตั้งกะเล่นดอลมา ค่าใช้จ่ายประจำเดือนเราสูงขึ้น แล้วก็เก็บเงินได้น้อยลง นี่ขนาดมีลูกคนเดียว

เป็นความโชคดีอย่างนึงที่ดอลที่เราชอบ เป็นไสตล์ผู้ใหญ่มากๆ ซึ่งดอลสไตล์นี้มีให้เลือกน้อยค่ะ ที่ออกมาก็ไม่ค่อยมีที่ปิ๊ง แต่ถ้าคุณชอบดอลหน้าหวานๆ หรือหน้าตาน่ารักๆล่ะก็ เสร็จแน่คุณเอ๋ย เพราะดอลน่ารัก มีเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกถึงมากที่สุด แล้วก็มีรุ่นใหม่ๆออกมายั่วไม่หยุด ถ้าคุณเป็นคนประเภท มีบัตรเครดิต แล้วคุมการเงินตัวเองไม่ได้ กลายเป็นหนี้บัตรเครดิตล่ะก็ คุณอย่าซื้อดอลเลย เพราะบานปลายแน่ๆ

เห็นเด็กหลายคน ที่อยากได้ดอล ทั้งที่ตัวเองไม่มีกำลังทรัพย์ เลยอยากเตือนสตินิดนึง เคยคุยกับแม่ขวัญหลายครั้ง ขวัญเคยพูดอยู่เสมอ ว่าน่าเป็นห่วงเด็กสมัยนี้ ที่เล่นดอลตามกระแส โดยไม่มีสติยั้งคิด ซื้อเสื้อผ้าแพงๆ ซื้อรองเท้าแพงๆ ทั้งที่เสื้อผ้ารองเท้าเราเอง ราคายังไม่ถึงครึ่งนึงของเสื้อผ้าดอลเลย

ตอนนี้กระแสดอลมาแรงมากๆ เข้าบลอกไหนๆก็มีแต่รูปดอล เห็นคนนู้นคนนี้มีดอลกันทั้งนั้น ไปงานอีเวนท์ก็เจอดอลมาโชว์อยู่ตามบูท ตัวนั้นก็สวยตัวนี้ก็หล่อ ใครๆก็พูดถึงดอล ก็เป็นธรรมดาที่จะกระตุ้นเร้าให้อยากมีบ้าง

ขอให้ถามตัวเองจนแน่ใจ ว่าอยากได้จริงๆ ชอบจริงๆ ไม่ใช่อารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้คลั่งไปตามกระแส ถ้าพิจารณารอบคอบแล้ว จะตอบตัวเองได้เองแหละค่ะ ว่าควรซื้อมั้ย

 ..

ไหนๆก็พูดเรื่องนี้แล้ว เลยขอต่ออีกนิดนึง

ถ้าคิดรอบคอบแล้ว แล้วตัดสินใจว่าจะซื้อ ขอให้ศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนซื้อ พยายามเข้าไปดูเว็บดอลหลายๆเว็บ เปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบข้อมูล ที่ต้องพูดตรงนี้ เพราะเห็นหลายคน พออยากได้ดอล ก็ซื้อเลย โดยไม่ศึกษาข้อมูล แล้วมานั่งเสียใจทีหลัง ว่าซื้อดอลแพงกว่าที่ควรจะเป็น หรือได้ของไม่มีคุณภาพมา

ดอลมีให้เลือกหลายบริษัทมาก อย่าพิจารณาแค่หน้าตา หรือยี่ห้อนี้ดังอย่างเดียว ควรหาข้อมูลอย่างอื่นเพิ่มเติมในการตัดสินใจด้วย เช่น คุณภาพเรซิ่น แตกหักง่ายมั้ย หรือบอดี้ ของยี่ห้อนี้ ยืนมั่นคงมั้ย โพสดีมั้ย รูปร่างเป็นอย่างที่ชอบหรือเปล่า ถ้าคุณชอบหัวนี้ แต่ไม่ชอบตัว คุณอาจจะซื้อหัวบริษัทนึง ซื้อบอดี้อีกบริษัทนึงก็ได้ แต่ต้องศึกษาข้อมูลก่อนว่า หัวนี้ ต่อกับ บอดี้นั้นได้หรือเปล่า สีผิวจะเข้ากันมั้ย แล้วบริษัทนั้นแยกขายเฉพาะหัวมั้ย หรือขายทั้งตัว

ถ้าคุณปิ๊งดอลตัวไหนเข้าแล้ว พยายามหารูปดอลตัวนั้น ที่ไม่ใช่รูปจาก official web เพราะบางทีเว็บนั้นอาจถ่ายรูปสวยกว่าความเป็นจริง หรือถ่ายเฉพาะมุมที่สวย มุมดับก็ไม่ถ่ายมาให้ดู ถ้าเว็บที่ถ่ายให้ดูหลายๆมุมก็โอเค แต่ถ้าเว็บไหน ถ่ายไม่กี่มุม หรือถ่ายแต่มุมเดิมๆ ก็ต้องระแวงไว้ก่อนว่า อาจจะเป็นดอลสวยบางมุม

เมื่อแน่ใจแล้วว่าจะซื้อดอลตัวนี้ ก็ต้องเลือกแหล่งที่ซื้อ อาจจะซื้อจาก official web โดยตรงก็ได้ หรือซื้อมือสองจากคนอื่น พยายามหาข้อมูลมากๆ คุณจะได้ไม่เสียค่าไถ่ตัวลูกแพงเกินไป เห็นบางคนซื้อดอลต่อจากคนอื่นราคาแพงกว่าซื้อจากบริษัทโดยตรงอีก ดอลบางตัวซื้อมือสอง ถูกกว่าซื้อจาก official web แต่ดอลบางตัวซื้อมือสองแพงลิบลิ่ว เนื่องจาก ไม่มีขายใน official web แล้ว ดอลมือสองถ้าราคาถูก ก็เช็คให้แน่ใจก่อนว่า มีตำหนิอะไรตรงไหนบ้าง พยายามหาข้อมูล เปรียบเทียบราคาให้มากๆค่ะ

สำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต ไม่มีเพย์พอล อาจต้องซื้อผ่านนายหน้า แต่ต้องเสียเปอร์เซ็นต์ให้นายหน้า จะเท่าไหร่ก็แล้วแต่ที่นายหน้าแจ้งไว้ นายหน้าแต่ละคนอาจคิดเปอร์เซ็นต์ไม่เท่ากัน ต้องลองเช็คเปรียบเทียบดู

สำหรับบางคนที่มีบัตรเครดิต แต่ซื้อผ่านนายหน้า เพราะสั่งจาก official web ไม่เป็น ขอบอกว่า มันไม่ยากหรอกค่ะ เข้าไปในเว็บ กดลิงค์เข้าไปในหน้าดอลตัวที่เราจะซื้อ หาปุ่มสั่ง กรอกจำนวน กรอกที่อยู่แล้ว ขั้นตอนจ่ายเงิน เค้าจะให้กรอกหมายเลขบัตรเครดิตอะไรพวกนี้ คือ ทำตามขั้นตอนที่เค้าบอกไปทีละขั้น ไม่มีอะไรยากค่ะ จะได้ไม่ต้องไปเสียค่านายหน้าให้เปลือง ดอลตัวนึงราคาแพงลิบ ค่านายหน้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมา ไม่ใช่ถูกๆเลยนะคะ (ตรูจะโดนนายหน้าคนไหนตีหัวมั้ยเนี่ย)

สรุปแล้ว ตั้งแต่ต้นจนจบ คือ คุณต้องศึกษาข้อมูลให้มากๆๆๆๆๆๆๆๆ คิดให้รอบคอบ แล้วก็ต้องมีสติในการใช้จ่าย หลังจากได้เค้ามาแล้วด้วย จะได้ไม่มีปัญหาและมีความสุขกับการเล่นดอลที่สุดค่ะ^^ (จริงๆกระทู้นี้ เอาไว้เตือนสติตัวเอง 5555)

Comment

Comment:

Tweet


Different people do know that it’s more simple to buy the best dissertation or <a href="http://topthesis.com">dissertation writing</a> just about this post, than to do by personal efforts.
#70 by LeolaPRESTON25 (103.7.57.18|31.184.238.21) At 2012-06-14 17:03,
ชอบตุ๊กตาบลายธ์มากๆ
#69 by บลายธ์ (118.173.98.247) At 2009-12-04 14:27,
มีประโยชน์มากมายค่ะbig smile
#68 by gowe At 2009-10-17 21:19,
อาทิตย์ที่แล้วเกือบไปแล้วค่ะ
คือไปปิ๊งลูกชายของคนในexteenเข้า
มีแต่คนห้ามค่ะ เพราะรู้ว่าเล่นไม่กี่วันก็จะเบื่อ
อีกคนห้ามได้น่ารักมาก บอกว่า
อย่าเลย เด๋วมันจะออกมาบ้าๆบอๆ(ตามรสนิยมเจ้าของ)
อันนี้ต้องเชื่อเลยค่ะ แล้วก็จริงๆด้วย
เพราะพอไปดูเข้าจริงๆ ปรากฎว่าที่นัทชอบ
เป็นดอลล์ที่ผ่านการเฟสอัพมาแล้ว
ซึ่งจะคิดว่าหาที่เฟสให้ได้อย่างนั้น
ค่าดอลล์ ค่าเฟสอัพ ก็รวมกันเยอะอยู่นะ
เอาเงินไว้ส่งให้พ่อแม่ดีกว่า อิอิ
#67 by cobaltblue At 2009-09-20 21:56,
ตอนนี้ก็กำลังสองใจอยู่เลยค่ะ
อยากได้มานาน แต่พึ่งมาตัดสินใจว่าฉันจะซื้ออยู่กึ่งนึง หรือยังไม่ซื้อดีอยู่อีกครึ่ง
แบบว่าซื้อมากลัวไม่ดูแลลูก... OTL
#66 by YokeK.N. At 2009-07-02 07:15,
Hot! Hot! Hot!

มาร่วมยกมือเห็นด้วยคะ

ตอนก่อนซื้อก็อาจจะคิดว่าเสียเงิน(ก้อนใหญ่)ก้อนเดียวแล้วจบ ไม่มีการเสียอะไรอีกแล้ว

ซึ่งการคิดแบบนั้น ไม่จริงอย่างยิ่งเลยค่ะ พอได้เค้ามาแล้วต้องดูแลรักษามากมาย แล้วค่าดูแลรักษาก็ไม่ถูกเลยค่ะ(+เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกต่างหาก)

ถ้าอยากได้เพราะคนอื่นมีก็อยากให้คิดหนักๆก่อนจะซื้อจริงๆละคะ

ถึงจะเป็นเงินเก็บของเรา แต่ถ้ายังไม่ได้ทำงาน ก็ควรจะคิดถึงผู้ปกครองที่ทำงานหาเงินมาให้เราสักนิดนะคะ

พิมพ์ไปรู้สึกเหมือนมีคนเอามีดมาแทงอก สิ่งเดียวที่รู้สึกผิดกับการเล่นดอลก็คือเรื่องที่ต้องปิดบังที่บ้านนี้แหละค่ะ

(เหมือนมาใช่พ.ท.ของคุณชุนาสารภาพผิดเลย)

#65 by blueboy At 2009-04-22 10:53,
เขียนได้ดีมากเลยค่ะ เราก็เป็นอีกคนที่บ้าคลั่งรักลุ่มหลงอยากเลี้ยงผู้ชาย(เอ๊ะยังไง?)จนไปขวนขวายหาว่าถ้าจะเลี้ยงเค้าต้องมีอะไรบ้างบลาๆเยอะแยะมากมายทับถมตัวเองตายได้เลยค่ะ...

แต่เราก็ยังอยากได้เค้าอยู่รอมา1ปีแล้วก็กะรออีก1ปีเพื่อทำคะแนน ถ้าคะแนนออกมาดีคุณแม่ท่านอยู่ๆก็ออกตัวว่าจะใจป้ำถอยมาให้ก็เป็นการดูอีกทีว่าเรายังอยากจะได้เค้าอยู่มั้ย
ปัจจุบันก็จะศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อพอได้เค้ามาจะได้เลี้ยงอย่างดีสมค่าตัวเค้าค่ะ(ฮา)
Hot! Hot! Hot! Hot!
#64 by isrorin At 2009-04-20 14:47,
ค ว า ม เ สื่ อ ม แ ล ะ ค ว า ม แ ก่ เ กิ ด จ า ก อ ะ ไ ร ?

ต่อมใต้สมองและ HGHมีส่วนสำคัญช่วยให้ความ เสื่อม และ แก่ฟื้นฟูจากโรคต่างๆ

นอนหลับไม่สนิท โรคผิวหนัง ผิวพรรรณริ้วรอยย่น สมรรถภาพทางเพศลดลง

กินน้อยแต่อ้วนเร็ว ระดับไขมันในเลือดสูง ผมร่วงล้านบาง รูปร่างเสียทรง

มี ไข มัน พอก พูน ตาม ที่ ต่างๆ ภู มิ ต้าน ทาน ลด ลง เป็น โรค ง่าย เครียด ปวด หัว ไม เก ร น

ท้องผูก ปวดข้อ เข่า และอื่นๆ อีกมากมาย เข้ารับรายละเอียดที่นี่ เรามีทีมงาน

ที่ เชี่ยว ชาญ และ มี ประ สบ การณ์ เกี่ยว กับ อา การ ต่างๆ พร้อม ที่ จะใ ห้ คำ แนะ นำ คุณ ได้ ค่ะ

http://fogz.eu/svde
#63 by (58.8.174.158) At 2009-04-18 11:12,
Hot! เล่นดอลล์แล้วจนลงค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำเตือนสติสุดเจ๋ง...
เห็นด้วยทุกประการ cry
#62 by ~mone~ At 2009-04-18 11:04,
กี๊ซซซ เขียนถูกใจมากค่ะ ประสบมาเองกับตัวเลยว่า ไอ้ความหน้ามืดตอนเจอครั้งแรกแล้วปิ๊งเนี่ยมันเป็นยังไง 5555 แบบว่าตอนนั้นถ้ามีเงิน+มีช่องทางนี่ได้ซื้อจริงๆโดยไม่คิดแน่ๆค่ะ

สุดท้ายพอมานั่งหาข้อมูลไปพลางๆรอให้มีตังค์เนี่ยถึงได้รู้ว่า ไม่ซื้ออะดีแล้ว เพราะเราคงดูแลไม่ไหว ไหนจะค่าเสื้อค่าวิกค่าพร็อพ(ซื้อแล้วมันหยุดไม่ได้...)ค่าmsc บลาๆ ปัจจุบันมีลูกเป็นแทยังตัวเดียว(ซื้อตอนไปเมืองนอก ถูกสุดๆค่ะ)ยังทำไหล่หลวมหน้าผากบุบ sad smile มือหนักมันก็งี้ล่ะนะ orz ถ้าเป็นbjdได้หักคามือแน่ๆ

Hot! Hot! Hot! อยากให้น้องๆที่อยู่ในอารมณ์ปิ๊งรักแรกพลเหมือนกับเราสมัยก่อนได้มาอ่านค่ะ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
#61 by xi At 2009-04-18 01:31,
ดอลตัวนึงไม่ใช่ถูกๆ

ค่าภาษีและขนส่งก็ไม่ใช่ถูกๆ

Hot! Hot!
#60 by None At 2009-04-18 00:06,
ขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ
เมื่อเห็นน้องๆดอลล์เค้ามีหน้าตาที่คมคายน่ารัก แต่งตัวสวยๆ ก็อยากได้มากๆค่ะ หนูขวัญก็คนหนึ่งที่ไ