2007/Dec/01

เพิ่งกลับมาจากดูหนังเรื่อง "รักแห่งสยาม" สดๆร้อนๆ กว่าจะออกจากโรง กว่าจะขับรถไปส่งเพื่อน กว่าจะกลับมาถึงบ้าน เที่ยงคืนครึ่ง เหนื่อยด้วย ง่วงด้วย เพราะอดนอนมาหลายคืนแล้ว

ว่าจะนอน......แต่....ทนไม่ไหว....

ทนไม่ไหวจนยอมฝ่ากฎตัวเอง ที่ตั้งใจจะไม่อัพบลอคไปอีกซักระยะ แต่ดูแล้วทนไม่ได้ ต้องขอซักหน่อย

ตอนแรกไม่ได้สนใจจะดูเรื่องนี้เลย จนฮ้งกี้มาบอกว่า มันวายนะพี่ ไปดูกันเหอะ ตอนนั้นก็ยังเฉยๆ แต่แปลกใจเล็กน้อย ว่ามันวายจริงเหรอ ก็คิดว่าแค่ส่อๆ  จนมาเล่าให้มุจังฟัง ปรากฎว่ามุบอกว่า เออ ฟังวิทยุ ได้ยินดีเจบอกมาเหมือนกันว่ามันวาย เราก็เริ่ม... เฮ้ย แสดงว่ามันวายจริงๆใช่มั้ยเนี่ย  จนมาเข้าบลอกของ chibi ก็ไปเห็นโพสหัวข้อ entry ไว้ประมาณว่า เหตุผล 15 ประการที่สาววายต้องไปดูรักแห่งสยามในโรงหนัง  ไอ้เราก็ เฮ้ยยยยยยยยยยยย ชักอยากดูแล้วเว้ย  แต่ยังไม่ได้เปิดเข้าไปอ่านหรอก เพราะกลัวโดนสปอย กะว่าเดี๋ยวรอดูหนังก่อน แล้วค่อยอ่าน จนวันต่อมา เจอ frodoslave แล้ว frodoslave ก็บอกว่า เฮ้ย มันดีมากกกก ซึ้งโคดดดดด แกต้องไปดู เท่านั้นแหละ ทนไม่ไหวแล้วโว้ยตรู ต้องไปดูให้ได้

ดูจบแล้ว......

 ..

..

หนังดีโคดดดดดดดดดดด เป็นหนังที่ดีที่สุดที่เราได้ดูในรอบปีนี้

พูดเวอร์ไปมั้ย สำหรับบางคนอาจไม่ใช่ แต่สำหรับเรามันใช่

บทภาพยนตร์ดีมากกกกกก ซึ้งสุดๆ ดูแล้วอินโคด หลายสิ่งหลายอย่างมันประจวบเหมาะคล้ายๆกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในหลายๆเดือนที่ผ่านมา ไม่ใช่เหตุการณ์แบบเดียวกันเป๊ะหรอก แต่เหมือนกันในแง่การกระทำ และความคิด เผอิญว่าปีนี้เป็นปีมหาเฮงซวยของเรา มีแต่เรื่องเฮงซวยผ่านเข้ามาในชีวิต ขนาดปีนี้เป็นปีที่เราขยันทำบุญมากสุดแล้วนะ แต่ก็ยังมีแต่เรื่องแย่ๆไม่หยุดหย่อน

ถ้าเราได้ดูเรื่องนี้เมื่อปีที่แล้ว หรือดูตอนปีหน้า เราคงไม่อินเท่านี้ แต่นี่อินมาก เพราะว่าเป็นช่วงนี้  แถมเพลงก็เพราะโคดดด เราชอบเพลงนี้ตั้งแต่ตอนมันโปรโมทก่อนหนังฉายแล้ว ปกติเราก็ชอบฟลัวอยู่แล้วด้วย แถมฉากในหนังก็มีแต่สยามๆๆๆๆ ยิ่งอินง่ายเข้าไปใหญ่

ชอบสินจัยชะมัด เล่นดีโคด  ชอบคนที่เล่นเป็นโต้ง กับ นิว ด้วย ทั้งตอนเด็กตอนโตเลย น่ารักอะ คนที่เล่นเป็นหญิงก็น่ารักนะ

เดี๋ยวอาจจะมีหลุดสปอยเล็กๆออกมาบ้างนะ

เรื่องวายกว่าที่คิดไว้มากกกก ถึงจะมีคนบอกแล้วว่ามันวาย แต่ไม่คิดว่าจะวายขนาดนี้ ฉากวายน่ารักอ่ะ น่ารักมากกกกกกกกกก แถมมีฉาก...... กรี๊ดดดดดดดด โฮกกกกกกกกกกก

ส่วนตัวละครที่กระแทกอารมณ์เรามากที่สุด คือ สุนี ผู้หญิงแบบที่คนมักจะให้คะแนนเป็นลบถ้าคุณมองแค่ผิวเผิน ผู้หญิงที่คนอื่นอาจมองว่าซีเรียสเกินไป โดยไม่รู้ว่า เธอจำต้องรับบทบาทนั้น เพราะคนรอบข้างมันอ่อนแอห่วยแตก ผู้หญิงที่ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองอย่างสุดความสามารถเพื่อให้อะไรมันดีขึ้น ทั้งที่จริงๆแล้วเธออยากให้ใครซักคนช่วยเธอบ้าง

อีกคน ก็ กร ผู้ชายที่หนีความผิด โดยการโทษคนอื่น ผู้ชายที่จมอยู่กับตัวเอง โดยไม่มองรอบข้าง

ตรงนี้ไปต้องคนดูมาแล้ว ถึงรู้เรื่อง สปอยๆๆๆ เพราะงั้นจะทำเป็นสีขาว ลากแถบอ่านเอานะ

ฉากที่ชอบมาก คือ ตอนที่สุนีจัดกับข้าวชุดใหม่ให้กร แล้วตัวเองก็เอาพะโล้ชืดๆมากินกับข้าวที่ตากลมจนแข็ง เป็นครั้งแรกที่กรมองเห็นอย่างอื่นนอกจากตัวเอง เราเริ่มน้ำตาหยดแหมะก็ฉากนี้แหละ

ฉากที่สุนีระเบิดอารมณ์หลังจากทนอัดอั้นพยายามเข้มแข็งมานาน ฉากนั้นก็กระแทกอารมณ์มาก

ฉากที่นิวขึ้นไปร้องเพลงบนเวที ก็ได้อารมณ์มากเลย อินมากๆ

ฉากที่นิวเอาจมูกตุ๊กตาไม้ไปเสียบ หน้าก็ยังยิ้ม แต่น้ำตาก็ค่อยๆไหล ฉากนั้นก็สะเทือนใจสุดๆ

คำพูดที่กระแทกใจเรา ก็ตอนที่สุนีบอกว่า นี่เป็นสิ่งที่ชั้นสมควรได้รับเหรอ ทั้งๆที่ชั้นพยายามทำดีที่สุดแล้ว (จำคำพูดไม่ค่อยได้ แต่ประมาณนี้อ่ะนะ) ตอนนี้มันเป็นตอนหลังจากที่ สุนีทะเลาะกับกร ที่กรโทษสุนีว่า "ก็เพราะคุณเป็นอย่างงี้"  แล้วก่อนหน้านั้น จูนก็ตำหนิสุนีว่า "คุณรู้ตัวรึเปล่า ว่าทำอะไรลงไป" โดนใจมาก สุนีพยายามทำทุกอย่างให้มันดีขึ้น แต่มันพลาดไป เลยกลายเป็นความผิด ในขณะที่อีกคนไม่ผิดเพราะมันไม่ทำอะไรเลย

 อีกอันก็ตอนที่นิวพูดกับโต้งว่า "ฉันสงสัยว่า ถ้ารักใครมากๆ เราจะอยู่ได้ยังไง ถ้าวันนึงเขาจากไป  แต่อีกใจก็สงสัยว่า แล้วจะเป็นไปได้เหรอ ที่เราจะอยู่โดยไม่รักใคร"    อันนี้ก็เป็นเรื่องที่เราสงสัยมานานแล้วเหมือนกัน มันแค่ไหนกันที่เราควรจะรัก ในหนังเขาได้คำตอบกันไปแล้ว แต่เรายังแก้สมการออกไม่หมด

คำพูดโดนๆมีอีกหลายประโยค เช่น ถ้าโกรธกันเพราะเรื่องไร้สาระ แสดงว่าเราแคร์เขามาก หรือตอนที่จูนพูดถึงครอบครัวของโต้ง ตอนนั้นก็ชอบ

แต่แอบขัดใจตอนท้ายนิดหน่อย ทำม๊ายยยทำไมตอนท้ายโต้งต้องพูดกับนิวชัดเจนขนาดนั้น พูดแบบคลุมเครือ ตอนนี้ยังไม่รู้ หรือขออยู่แบบนี้ไปก่อน หรืออะไรก็ได้ ให้คนดูไปคิดต่อเองไม่ได้เรอะ  ฮึ่มๆ

ว่าแต่ใครกันนะตั้งชื่อตัวละคร โต้ง กับ นิว เราว่ามันช่างเหมาะจะเป็นชื่อเมะ กะ เคะ ดีแท้

สรุปว่า รักแห่งสยาม ไม่ว่าคุณจะเป็นสาววายหรือไม่ มันเป็นเรื่องที่คุณควรดู (แต่ถ้าเป็นสาววายด้วย จะยิ่งได้อารมณ์) ดีใจจังที่ได้ดูเรื่องนี้ส่งท้ายปี หลายอย่างที่เกิดขึ้นกับเราในปีนี้ ทำให้เราได้รู้ว่า ใครที่เข้าใจเรา  ใครที่วิ่งหาเราตอนเขามีทุกข์ แต่เรากลับด้อยค่าตอนเขามีความสุข  ใครที่ไม่เคยละเลยความรู้สึกของเราแม้เพียงเล็กน้อย อีกไม่กี่วัน ก็จะขึ้นปีใหม่แล้ว ก็หวังว่าความเฮงซวยทั้งหลายจะหมดไปซะที

สุดท้าย ขอบ่นอะไรอีกหน่อย วันนี้ร้านการ์ตูน ร้านนิยายวาย โดนจับหมดเลย มันจะอะไรกันนักหนากะการ์ตูนวาย นิยายวายฟระ มีอย่างอื่นที่ควรจะไปกวดขัน ควรจะไปดูแลมากกว่านี้ตั้งเยอะ มีอย่างอื่นที่มอมเมาอันตรายมากกว่านี้ตั้งเยอะ เพ่งเล็งอยู่แต่อันนี้นี่แหละ สาววายอ่านการ์ตูนวายนิยายวาย แล้วจะไปทำอะไรได้เรอะ อ่านแล้วจะท้องก่อนแต่งรึก็เปล่า จะไปมัวเมาคาวโลกีย์รึก็ไม่ใช่ เฮ้อออ.......เซ็งโคด   เป็นห่วงเพื่อนเราชะมัด

Comment

Comment:

Tweetยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ค่ะ แต่ถ้าแผ่นออกคงต้องซื้อแน่ ๆ

ปล. เศร้าใจสำหรับนิยายวายและการ์ตูนวาย มันราวกับว่าเราเป็นฆาตกร เราแต่งฟิควายเลยชักจะหวั่น ๆ
#10 by midnight train (125.25.156.18) At 2007-12-25 15:58,
เอ แวะเข้ามาอีกรอบ วันนี้ไปปล่อยผีมาค่า แต่ว่าก่อนไปปล่อยผีต้องให้หมดฉีดยาปฏิชีวนะ 1 เข็ม ไม่งั้นข้าพเจ้าได้ตายเพราะไอจนเส้นเลือดในตาขาวแตก อะ (แตก 2 ข้างเลย ตาเป็นเลือดจ้ำๆ) วันนี้ก็วันดีวันเลือกตั้ง แต่ยังไม่รู้ผล เพื่อนโทรมาบอกว่าสมัครจะเป็นนายกฯ จริงอะ ตายแล้วประเทศชาติ

ขอบคุณพี่ shun สำหรับคำแนะนำค่า ยามใดหนูเครียดหนูจะไปหยิบ wild life ขึ้นมาอ่านแล้วจะจินตนาการว่า อีตาเท็ตโช เสร็จเรียวโตแล้ว (ท่านพี่อย่าพึ่งงง มันเป็นการ์ตูนปกติค่า เกี่ยวกับสัตวแพทย์ ด้วยความเป็นคนรักสัตว์ก็ต้องซื้ออยู่แล้ว เพียงแต่ตอนเริ่มเรื่องคุณหมอเรียวโต ไปขู่เท็ตโชว่าถ้ารักษาหมีโคอาล่าไม่หาย หนูเท็ตโชต้องตกเป็นของคุณหมอเรียวโตค่า)

หวังว่าจะได้เจอพี่ shun บ้างเป็นระยะๆนะ (เจอกันที่ห้องกรงดีไหม 555) คิดถึงสาวๆ Acho ทุกคนเล้ยยยยยย
#9 by kwan (58.9.135.237) At 2007-12-24 01:13,
อุ๊ยตายว๊ายยกรี๊ดดดดด คิดไม่ถึงว่า kwan จะเข้ามาเยี่ยมเยียนถึงที่นี่ ก็ไม่รู้ kwan จะตามเข้ามาอ่านเม้นท์อีกรอบมั้ยนะ แต่ก็ดีใจน้าที่ kwan ตามมาเยี่ยมถึงนี่

อย่าหักโหมทำงานหนักมากนะ เดี๋ยวป่วยหนักจะไม่คุ้ม พี่ก็เคยเครียดเรื่องโน้นเรื่องนี้จนป่วยมาแล้ว ตอนนี้เราพยายามปล่อยวางดีกว่านะ kwan ก็อย่าเครียดมากนะ ถ้าทนไหวก็ทำ ถ้าทนไม่ไหวก็ลองหาลู่ทางอื่นดูบ้างดีกว่านะ ต้องทำงานด้วยความเครียดทุกวัน พี่ว่ามันไม่ดีกับชีวิตเราเลยนะ

ไอ้เรื่องระบบราชการเฮงซวยนี่ ตั้งกะป้าส้มแกทำงานราชการ พี่ก็ได้ฟังเรื่องเฮงซวยของระบบราชการทุกวี่ทุกวัน ข่าวสารบ้านเมืองพี่ก็เปิดวิทยุฟังทุกวันนะ แต่ถ้าวันไหนมีเรื่องเครียดๆหลายเรื่องแล้วก็ไม่ฟัง ตัดขาดจากมันบ้าง เพราะยิ่งฟังจะยิ่งเครียด แค่ชีวิตตัวเองก็หาทางรับมืออย่างลำบากลำบนมากพออยู่แล้ว เหอๆ

จริงๆการ์ตูนนี่ถือเป็นที่พักใจของพี่เลยนะ แต่ตอนนี้หาเสพไม่ได้เลย ฟังเหตุผลที่คุณเจ้าหน้าที่อ้าง เพื่อใช้ในการจับ แล้วก็รับไม่ได้เหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงได้ ได้แต่นั่งภาวนา เฮ้อ

ขอบคุณมากๆสำหรับคำอวยพรนะจ้ะ ขอให้ kwan แฮบปี้ๆเหมือนกันนะ พี่ก็คิดถึงเพื่อน acho มากๆเลยหละ เวลานึกย้อนกลับไป รู้สึกมันเป็นช่วงเวลาดีๆในชีวิตนะ อยากเจอเพื่อนๆจัง
#8 by shun At 2007-12-10 21:57,
แวะเข้ามาทักทายก๊าบ ปกติเข้าแต่เวปของพี่ ffman วันนี้ครึ้มใจเลยตาม link เข้ามาเรื่อยๆ ลากไส้ยาวสาวเป็นวา เลยได้รู้ว่าแม้จะไม่มี Acho meeting อีกแล้วแต่สาวๆเราก็ยังขยัน cosplay กันไม่หยุดหย่อน และที่ขำคือเพิ่งจะรู้ว่าพี่ refre ผอมแล้ว ไม่รู้ว่าพี่ shun จะเช็ค comment หรือเปล่า เอาเป็นว่าน้อง kwan ก็เข้ามาทักทายละกัน ช่วงนี้งานเครียดมากๆ ตั้งแต่กลับมาทำงานใช้ทุนหลวงได้ 2 ปีแล้ว (ถ้าถึง ก.พ. 51 อะนะ) ป่วยทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด เพิ่งรู้ว่าที่ปวดก็เพราะเครียดอะ เงินเดือนน้อยเท่าหอยเบี้ย (หนูมีเงินใช้แค่เดือนละ 8 พันบาทนะ) แต่รู้สึกเหมือนว่ารับภาระอันใหญ่หลวง (ก็แหงล่ะเอาเงินหลวงไปใช้เป็นล้านแล้ว) อยากไปดูหนังเหมือนกัน แต่ว่าไม่ว่างอะ ถ้าว่างก็อยากนอนอยู่บ้านมากกว่าหรือไม่ก็ไปเยี่ยมเพื่อนๆที่ไม่เจอกันมานาน เมื่อเดือนก่อนก็ไปเยี่ยมพี่ apple ลูกกำลังโตน่ารักเลยชอบๆ เหลียวกลับมาดูตัวก็อะนะ คนเราจะอยู่โดยไม่รักใครงั้นเหรอ ก็ไม่รักอย่างคนรัก ก็รักครอบครัว รักเพื่อน รักโลก รักสัตว์ ก็ได้ อันนี้ก็ไม่รู้อะนะ แต่หมดแรงจะตามหาใครแล้ว เหนื่อย.... แค่ทำงานรับใช้ชาติก็เหนื่อยมากแล้ว มีคนบอกว่าให้เลิกๆทำซะ ใช้ทุนหมดแล้วก็ออกๆมาเหอะ แต่สงสารประเทศชาติอะ สงสารประชาชนด้วย มีคนโทรเข้ามาร้องห่มร้องไห้ตลอด ไอ้เราก็ไม่รู้จะช่วยยังไง ก็ได้แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมระบบมันถึงได้เฮงซวยแบบนี้ แต่อย่างว่าอะ ตราบใดยังไม่พอเพียงกันก็อะนะ เห็นเขียนคำอวยพร ตั้งสัตย์สาบาน ว่าจะทำดีเพื่อพ่อหลวง พอเห็นภาพในทีวี แล้วก็ได้แต่ส่ายหัว อาร้าย ทำดีแต่ปากนี่หว่า ว่าแล้วก็วกเข้ามาเรื่องจับการ์ตูน ครือว่าประเด็นที่ราชการมอง (หรือสังคมมองอะ สังคมส่วนไหน สังคมอาราย) คือว่าผู้เสพสื่อเป็นเยาวชน อุ๊ยตายว้ายกรี๊ด นี่ก็เป็นข้ออ้างคำใหญ่ๆที่ไม่ไปจับซีดี หนังสือโป๊ เพราะผู้เสพเป็นผู้ใหญ่ พอรู้ point of view ของท่านก็พูดไม่ออกบอกไม่ถูก คอนนี้ไม่กล้าเปิดเวปอะไรที่ทำงานแล้ว เพราะ IP มันฟ้องว่ามาจากหน่วยราชการไหน ขออยู่ที่บ้านก็แล้วกันคะ เดี๋ยวมาสืบเจอเข้าท่านจะเสียหน้า มากล่าวหาว่าการ์ตูนวายทำเด็กไทยเสียอนาคต แล้วเสียกี่คนล่ะ kwan ว่า kwan ไม่เสียนะเพราะอดทนทำงานรับใช้ชาติอยู่นี่ไง ค่าหมอก็ไม่เบิกด้วยเพราะว่าไปหาหมอเอกชน เลยเบิกไม่ได้ เหอ เหอ

ทักทายเท่านี้ล่ะค่า ขอให้พี่ shun มีความสุขมากๆ อวยพรปีใหม่ล่วงหน้าละกันนะค้า เพราะไม่รู้ว่าเราจะได้เจอกันอีกหนใด แต่ก็ดีใจที่สาวมาถึง blog ท่านพี่ได้ จึงได้รู้ว่าหมู่เฮา สบายดี Happy Happy นะค้า
#7 by kwan (58.9.228.215) At 2007-12-06 22:36,
หนังเรื่องนี้ทำเอาพีค ทำเอาเพ้อ ทำเอาละเมอไปหลายวันเลย
#6 by gallantfoal At 2007-12-02 12:39,
หนังดีมากๆเลยค่ะ .. ดีที่สุดที่เคยมีมาเลยล่ะ

สะท้อนหลายมุมมากๆ พี่มะเดี่ยวแต่งบทได้สุดยอด

ดูมาเมื่อไม่นานนี้ ว่าจะไปดูใหม่อยู่ค่ะ 55
#5 by ** อิ แ ค ร อ ท ** At 2007-12-01 17:55,
chibi --> สนจ้าน้องมินท์ มีลิงค์ไหนมั่ง ถ้าเจอบอกด้วยน้า (แต่กลัวจัง อ่านแล้ว จะยิ่งเศร้าไปกะน้องมิวหนักกว่าเดิมมั้ยเนี่ย)เรื่องนี้โคดดีจริงๆเนอะ ชอบมากเลยอ่ะ นี่ถ้ามีเวลา อยากจะไปดูอีกรอบ cry
#4 by shun At 2007-12-01 15:03,
เรื่องนี้ไม่ได้คิดจะดูเลยเน้อ...

แต่เห็นเขาบอกว่ามันดีมาหลายคนแล้วแฮะ
สงสัยคงต้องไปดูมั่ง
#3 by 未来 深 遠 - - [M]irai_[F]uen~~ At 2007-12-01 10:37,
มาโฮกเช่นกันค่ะพี่ เกี่ยวกับตรงสปอยอ่ะ ตอนท้ายดูแล้วเข้าใจนะว่า โต้งทำเพื่อครอบครัว เพื่อแม่อ่ะ (คือจากฉากประดับต้นคริสต์มาสเลือกตุ๊กตาผู้ชายต่อหน้าอม่เพื่อบอกว่าเป็นเกย์ ต่อหน้าแม่เลือกมิว แต่ต่อหน้ามิวเลือกแม่ ตอนแรกสงสารมิว ตอนหลังโต้งน่าสงสารไม่แพ้กันเลยอ่ะ) อ่านจากในพันทิป เลยเกทหลายอย่างขึ้นเยอะเลยอ่ะพี่ แต่ให้มองตอนนี้ยังเด็กเกินทั้งคู่ มิ้นเลยคิดให้จบแบบแฮปปี้ว่า พรุ่งนี้ไม่สายที่จะรักกันอ่ะ แต่จริงๆไปอ่าน Q&A ของ ผกก ฉากนี้ ทำเอาสาวายหัวใจสลายกว่าเดิมอีกพี่ (น้องมิวอุเคะรันทดได้อีก T^T) ไว้สนใจบอกได้นะคะ จะไปขุดลิงค์ที่วิเคราะห์มันส์ๆมาแนะนำค่า ^^ หนัเรื่องนี้ดีมากเลย จบแล้วแต่ยังมีอะไรให้ถก ให้ข้อคิด หรือมุมมองชีวิตมากมายจริงๆ

ส่วนเรื่องวายโนคอมเม้นนน เซ็งโคดดเง้อออ
#2 by chibi At 2007-12-01 07:36,
อยากดูเหมือนกันครับ
#1 by Ripley At 2007-12-01 06:14,