2007/Nov/25

Tag มาจากท่านอาน ดองไว้นานแล้ว เนื่องจากช่วงนี้ไม่ค่อยได้เล่นเน็ตเลย เป็น tag ที่คิดหนักมากเลยนะเนี่ย เพราะมีแต่การ์ตูนที่ "ให้ตายก็ไม่ขาย" เต็มไปหมด แล้วให้เลือกมาแค่ 10 เรื่อง ฮ่วย..รักพี่เสียดายน้อง  ถึงจะบอกว่า เรื่องที่เลือกมาต้องเป็นการ์ตูนของเราเอง ไม่ใช่ของพี่ของน้อง และต้องเป็นการ์ตูนที่มีครบชุดก็เถอะ ก็ยังมีเยอะจนเลือกไม่ถูกอยู่ดี  สุดท้ายเราเลยเลือกเรื่องที่เก่าๆ แบบว่า หาซื้อไม่ได้แล้ว แล้วก็เลือกจากเล่มที่สามารถหยิบออกมาแสกนปกได้ (เพราะหลายเรื่องมันอยู่ในมิติลี้ลับ ยากแก่การหยิบออกมาได้) เพราะ Tag อันนี้ เลยทำให้ข้าเจ้าได้ขุดการ์ตูนเก่าๆออกมาอ่านเพียบ

เริ่มเลยละกันนะ

ไม่ได้เรียงลำดับความชอบน่อ

1. ตำนานบัลลังค์เลือด ของ อ.ทาเคมิยะ เคียวโกะ

 

เราอยากจะเลื่อกการ์ตูนของอาจารย์คนนี้ทุกเรื่องเลย แต่เดี๋ยวทั้ง 10 อันดับ จะมีแต่อ.คนนี้ล้วนๆ เลยจำใจคัดมาแค่ 2 เรื่อง เป็นการ์ตูนวายยุคแรกๆเลย สมัยเด็กอ่านไม่เข้าใจความวายหรอกนะ รู้แค่ว่านางเอกเรื่องนี้มันเป็นผู้ชาย สนุกจัง โคดชอบ  กร๊ากกกกก

เรื่องนี้นายเอกคือพระโอรสทีโอเกียร์ ผู้มีจิตใจอ่อนโยน แต่อ่อนแอเกินไป ไม่เหมาะสมที่จะเป็นกษัตริย์ในอนาคต และเป็นคน 2 เพศ หญิงก็ไม่ใช่ ชายก็ไม่เชิง พระโอรสถูกส่งไปเป็นเชลยที่ประเทศศัตรู พระโอรสเดินทางไปพร้อมกับผู้ติดตามไม่กี่คน หนึ่งในนั้นคือพระเอก เคาน์เลเซน ที่คอยดูแลปกป้องพระโอรส ทั้งๆที่เจ้าชายมีจิตใจที่อ่อนโยน แต่กลับถูกปีศาจร้ายครอบงำ ให้กลายเป็นราชาอสูร แต่ก็มีเคาน์เลเซนที่คอยอยู่เคียงข้าง และเป็นผู้ดึงจิตใจของเจ้าชายกลับมาทุกครั้ง

โอ้ยยยย ชอบอ่ะ อ่านอีกก็ชอบอีก อ่านกี่ที ก็ยังสนุกอยู่ เวลาที่พระโอรสถูกอสูรครอบงำ ก็จะกลายเป็นนางแมวยั่วสวาทน่ะ แล้วเคาน์เลเซน ก็จะทนการกระทำของพระโอรสไม่ได้ ต้องพยายามเรียกสติพระโอรสให้กลับมา เคาน์เลเซนจะคอยดูแลพระโอรสอย่างดี รักพระโอรสมากก มีครั้งนึงที่เคาน์เลเซนบาดเจ็บ เพราะการกระทำของพระโอรสตอนถูกครอบงำ พอพระโอรสสติคืนมา ก็ร้องไห้เสียใจ เคาน์เลเซนไม่แน่ใจว่าพระโอรสสติกลับมารึยัง เลยถามพระโอรสว่า ท่านคือทีโอเกียร์ของข้าหรือเปล่า หรือคือนางมารร้าย กรี๊ดดดดด ทำไมต้อง"ของข้า" ด้วยล่ะ บางทีพระโอรสก็จะเรียกพระเอกว่า "เคาน์ที่รัก" ด้วยนะ กร๊าซซซซซซ ตอนเด็กไม่ค่อยได้สังเกตคำพวกนี้เลยนะเนี่ย มาอ่านอีกทีตอนนี้ อ่านไป น้ำลายหกไป เกริ๊กกกก  อ้อ ขอบอกว่าเรื่องนี้ไม่ได้แอบวายนะ มันวายจริงๆ แต่มันไม่ได้มีดีแค่วายนะ เรื่องก็สนุกจริงๆ

2. Terra โลกอนาคต ของ อ.ทาเคมิยะ เคียวโกะ

ยังคงเป็นอาจารย์คนเดิมอยู่ ขออีกซักเรื่องละกันน่า

เรื่องนี้เก่ามากๆ ประมาณฮิเมโกะได้เลยมั้ง ไม่ก็หลังฮิเมโกะนิดหน่อย (ว่าแต่เด็กสมัยนี้รู้จักเรื่องฮิเมโกะกันมั้ยหว่า ถ้าใครรู้จักฮิเมโกะ แปลว่าแก่ เอิ๊กๆ คาดว่าแถวๆนี้คงมีอยู่หลายคน) ชอบของอาจารย์คนนี้ทุกเรื่องเลย แล้วก็ให้ตายก็ไม่ขายทุกเรื่องเลยด้วย เพราะหาซื้อไม่ได้อีกแล้ว

เรื่องนี้เป็นแนวโลกอนาคตตามชื่อเรื่องนั่นแหละ แล้วก็พวกเอสเปอร์ ผู้มีพลังจิตอะไรทำนองนั้น เรื่องนี้ก็สนุก เรื่องนี้เราได้มาด้วยความยากลำบาก แถมทำชั่วไว้อีกต่างหาก คือตอนเด็กๆเลย เราเก็บเรื่องนี้ได้ไม่ครบชุด แล้วแบบว่าตรูอยากได้มากกกกกกกก แต่หาซื้อไม่ได้แล้ว จะทำไงดีว้อยยยยยย ก็เลยเดินเข้าไปในร้านเช่าการ์ตูน  สมัยก่อนร้านเช่าการ์ตูนจะเป็นระบบวางเงินมัดจำ ไม่ใช่แบบทำบัตรสมาชิก ต้องใช้บัตรประชาชนอะไรแบบนั้น สมัยนั้นเป็นวางเงินมัดจำล้วนๆ แล้วก็มัดจำแพงกว่าราคาปกซักเท่านึงได้มั้ง แล้วเราก็เช่าเรื่องนี้มา ต่อจากนั้นก็คงเดากันถูกนะ เราก็ไม่คืนไง ก็เลยได้เป็นเจ้าของในที่สุด อยากได้จัด จนยอมทำบาป เด็กๆห้ามเอาอย่างนะ เป็นการ์ตูนเรื่องเดียวที่เราทำอย่างนี้ ถ้าเป็นสมัยนี้ คงเดินเข้าไปคุยกับเจ้าของร้านขอซื้อต่อเลย ราคาเท่าไหร่เท่ากัน

เรื่องนี้ได้ยินมาว่าตอนนี้มีทำเป็นอนิเมแล้วด้วยนะ อยากดูๆๆๆ เมื่อไหร่มันจะมาไทยว้า

3. คริสตัล ดรากอน ของอ.อาชิเบะ ยูโฮ

ชอบเรื่องนี้มากกกกกกกกกกกก แบบว่ามันพิมพ์กี่หน ก็ซื้อมันทุกเวอร์ชั่นเลย เล่มนี้เป็นเวอร์แรกที่ซื้อ ตามอ่านมาตั้งแต่เด็กยันแก่ เมื่อไหร่มันจะจบฟระ ยังดีที่ตอนนี้ได้ลิขสิทธ์แล้ว ค่อยตามอ่านง่ายหน่อย

ชอบความแฟนตาซีกลิ่นอายเทพนิยายของเรื่องนี้มากๆ ตอนที่เราดูลอร์ดออฟเดอะริงค์ภาค1 จบ เราชอบมากๆๆๆๆ ชอบจนไม่รู้จะบรรยายยังไง มันติดตาตรึงใจ รู้สึกตัวเองหลุดเข้าไปในหนัง แล้วเราก็มานั่งเมาท์กับพี่ๆน้องๆที่บ้านว่า "ไปดูลอร์ดมาแล้ว โคดชอบเลย บรรยากาศเหมือนการ์ตูนเรื่อง คริสตัลดรากอนเลยอ่ะ"  อาจเป็นเพราะเรื่องนี้มันมีสิ่งมีชีวิตในเทพนิยายครบหมด เหมือนกันหละมั้ง ทั้งเอลฟ์ คนแคระ ผีเบนชี ฯลฯ แถมเรกอนก็หล่อโคดดดด แต่ตอนอ่านตอนเด็ก เราไม่ได้คิดเรื่องวายๆเลยนะ ก็แค่แบบว่า เออ บาร่าตัวร้าย มันไม่ชอบผู้หญิง คู่นอนมีแต่ผู้ชาย แต่ดันมาติดใจนางเอก เพราะอะไรก็ไม่รู้ ก็แค่นั้น ไม่ได้คิดอะไร จนมาอ่านอีกทีตอนโตนั้นแหละ ถึงได้แบบว่า เฮ้ยยย ทำไมมันวายอย่างงี้ว้า บาร่าเป็นเกย์ กรี๊ดดดดดดดดดดดด พาหนุ่มๆหน้าตาดีมาเป็นคู่นอนเป็นว่าเล่น ทั้งกรีฟิส ลาสมอร์ ทั้งกษัตริย์มีฮาร์ แต่ละคนงามๆทั้งน้านนนน กรี๊ดดดด นี่มันอาร้ายยย แล้วมันจะลามปามมาถึงเรกอนสุดหล่อของเดี้ยนมั้ยเนี่ย กร๊าซซซซซซ 

ทำไมการ์ตูนที่ตรูชอบ ไปๆมาๆ มีแต่วายๆฟระ ไม่ได้ตั้งใจนะ เรื่องที่เลือกมา ชอบเพราะเรื่องมันสนุกนะ ชอบตั้งแต่เด็กแล้ว เพิ่งจะมาคิดเรื่องวายตอนโตเอง จริงๆนะจริงๆ

4. เจ้าสาวซาตาน ของอ.อาชิเบะ ยูโฮ

เรื่องนี้ก็ชอบบบบ เพราะ tag อันนี้ เลยได้ขุดมาอ่านใหม่เหมือนกัน โอยยย เดมอสหล่อโคดดด ยิ่งอ่านยิ่งหล่อ ถ้าข้าเจ้าเป็นมินาโกะนะ ยอมเป็นเจ้าสาวเดมอสไปแล้ว ไม่เล่นตัวอย่างงี้หรอก ปีศาจอะไรวะ หล่อกระชากใจกระชากอารมณ์มาก อ๊ะ ที่ไม่ได้ชอบเพราะเดมอสหล่ออย่างเดียวนะ เรื่องก็สนุก เดี๋ยวนี้หาอ่านเรื่องแนวๆนี้ไม่ได้แล้ว แบบดาร์กๆ หักมุมหน่อยๆ ชอบๆ

จริงๆอยากจะใส่เรื่อง เท็ดดี้ แบร์ เข้ามาด้วย แต่ต้องเหลือที่ไว้ให้อาจารย์ท่านอื่นบ้าง ยังมีอีกเพียบ เลยจำใจตัดออกไป

5. ปริศนาดาวมังกร ของ อ.ชิมิสึ เรโกะ

จริงๆต้องรวมเรื่องมิลกี้เวย์เข้าไปด้วย เป็นเรื่องราวของแจคกะเอเลน่าเหมือนกัน แต่เป็นภาคก่อนปริศนาดาวมังกร แจคกะเอเลน่า เป็นหุ่นแอนดรอยทั้งคู่ แต่มีความรู้สึกเหมือนคนจริงๆ งานของอ.ชิมิสึ เรโกะ เราชอบเรื่องนี้มากๆเลย ชอบมากกว่าเจ้าหญิงจันทรา กับ moon child อีก แล้วก็เรื่องเก่าๆพวกเล่มเดียวจบของอาจารย์ ก็ชอบมากๆ ยิ่งงานเก่าๆของอาจารย์จะออกแนวไซไฟเยอะมาก เรื่องก็สนุก อารมณ์ตัวละครก็เยี่ยม เป็นอีกเรื่องที่ให้ตายก็ไม่ขายเด็ดขาดค่า

จะว่าไปก็อยากอ่าน moon child จัง แต่มันอยู่ในที่ๆไม่สามารถหยิบได้อ่ะ อยากอ่านนนนน โฮฮฮฮฮ

6.ใต้เงารัตติกาล ของอ.อิมะ อิจิโกะ

เริ่มหลุดออกมาจากกองการ์ตูนเก่ามั่งแล้ว จริงๆอยากจะลงการ์ตูนเก่าๆอีกเพียบ แต่กลัวคนเข้ามาอ่านบลอก แล้วไม่เก็ทซักกะเรื่องอ่ะ (แต่เราคิดว่า คนแถวๆนี้ หลายคน คงอ่านแล้วเก็ททุกเรื่อง เหอๆ) จะว่าไป จริงๆแล้วเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนเก่านะ เป็นงานเก่าของอาจารย์อิมะ เพียงแต่กว่าจะเอามาแปลเป็นไทย มันก็เนิ่นนาน เลยดูเหมือนไม่เก่า (แต่มีคนบอกว่า เก่าอยู่ดี เพราะตั้งแต่สมัย C21 ยังอยู่ แต่เราว่ามันไม่เก่าเท่าไหร่นะ ถ้าเทียบกับไอ้เล่มบนๆ)

เราชอบงานของอ.อิมะ มากๆเลย โดยเฉพาะเรื่องนี้ ให้กลิ่นอายภูตผีปีศาจแบบญี่ปุ่นโบราณ ตอนที่ C21 ทำเรื่องนี้ออกมา เราอ่านจบแล้วแบบว่า นี่แหละ กลิ่นอายการ์ตูนเก่าที่ห่างหายไปนาน ไอ้เล่มบนๆนั่น มันเป็นการ์ตูนเก่าที่อ่านตอนเป็นเด็กจริงๆ แต่เรื่องนี้มันเป็นการ์ตูนเก่าที่เพิ่งได้อ่านตอนโต เพราะ C21 เพิ่งเอามาแปล พออ่านแล้วแบบว่าโหยหาการ์ตูนเก่ามากๆ รู้สึกสนุกมากๆ อารมณ์ในการ์ตูนมันติดค้างออกมาอีกนาน เพราะเราเป็นคนรุ่นเก่าป่าวหว่า เราเลยรู้สึกว่า การ์ตูนแต่ก่อน มันสนุกกว่าเดี๋ยวนี้ คือการ์ตูนเดี๋ยวนี้ มันสนุกแบบลุ้น มันส์ว้อยยย เหมือนดูหนังมันส์ๆซักเรื่อง แต่การ์ตูนเก่ามันแบบว่า พออ่านแล้ว จะรู้สึกมีอารมณ์บางอย่างค้างอยู่ในใจ แล้วก็อยากจะเอาหนังสือไปวางไว้บนหิ้งแล้วกราบไหว้บูชา อะไรแบบนั้น บอกไม่ถูกวุ้ย มีใครเข้าใจเรามั่งมั้ยหว่า

เสียดายที่ C21 มันทำออกมาแค่ 4 เล่ม แล้วไม่ยอมทำต่ออ่ะ เพราะนายทุนบอกว่ายอดขายไม่ดี โฮๆๆๆ ทำม้ายยยยยยยยย ทำไมๆๆๆๆ ทั้งที่สนุกออกขนาดนี้ สุดท้ายเลยต้องเก็บเล่มญี่ปุ่น อ่านก็ไม่ออก แถมงานของอ.อิมะ เป็นประเภทดูแต่รูปไม่รู้เรื่อง ต้องอ่านเท่านั้นซะด้วย โฮๆๆๆๆ ชาตินี้จะมีบุญได้อ่านมั้ยน้อออ

ของอ.อิมะ เรื่องอื่นๆเราก็ชอบนะ ถ้าแนววาย ต้องยกให้ paradise เลย ชอบว้อยยยยยย ตอนนี้มีการ์ตูนใหม่ของอาจารย์ ชื่อเรื่องไรหว่า อ่านไม่ออก เป็นแนววายแบบภูติผีญี่ปุ่นโบราณ ประมาณว่า เอาใต้เงารัตติกาล บวก paradise ออกมาเป็นเรื่องนี้เลยอ่ะ โคดชอบเลยยยย กำลังหวังลมๆแล้งๆว่า จะได้อ่านแบบภาษาไทยไม่วันใดก็วันนึง TT__TT

7. Facade ของ อ. Udo Shinohara

ทีแรกว่าจะหยิบเรื่องสัญชาติญาณไพรนะ แต่ชะตากรรมเดียวกับ moon child มันไม่สามารถหยิบออกมาได้อ่ะ เป็นอาจารย์ที่เราชอบเรื่องมากๆเลยอ่ะ โดยเฉพาะเรื่อง Kizu กับ Don't cry Hongkong แต่ 2 เรื่องนั้นมันสั้นไปหน่อย เลยเลือกเรื่อง Facade มาดีกว่า ดูยาวเป็นซีรี่ดี เป็นอาจารย์ที่วาดเรื่องได้สนุกมากๆ อ่านแล้วอิน ยิ่งแววตาสัตว์ วาดได้แบบว่าสมจริงมาก ถ้าอาจารย์วาดหมากำลังหิว มาทำตาวิ้งๆขออาหาร เราคงหยิบอาหารหมาเทใส่หนังสือเลยมั้ง มีอยู่ตอนนึงในเรื่องนี้ เป็นเรื่องของหมาที่ถูกส่งออกไปกับยานอวกาศสปุกนิกอ่ะ ตอนนั้นมันสั้นมากเลยนะ แค่ประมาณ 5 หน้าได้มั้ง แต่เราอ่านแล้วน้ำตาไหลพราก โฮๆๆๆๆ ร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรไป 1 ชั่วโมง ไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่องไหน ที่ยาวแค่ 5 หน้า แล้วร้องไห้ (เผอิญเป็นคนรักสัตว์ด้วยอ่ะนะ) จะว่าไปเรื่องนี้เราอ่านแล้วน้ำตาซึมแทบทุกตอนเลยอ่ะ ทำไมพี่แกวาดได้อารมณ์อย่างงี้น้อ ถึงเศร้าแต่ก็ชอบ

8. Real ของ อ. ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ

แบ่งที่ให้การ์ตูนผู้ชายมั่ง จริงๆจะเอาเรื่อง Slamdunk นะ แต่ก็ตามเคย หยิบไม่ได้อ่ะ แต่ไม่เป็นไร เรื่องนี้เราก็ชอบ แล้วก็ให้ตายก็ไม่ขายเหมือนกัน เป็นเรื่องบาสเกตบอลเหมือนกัน แต่เรื่องนี้มัน realistic กว่า(ตามชื่อเรื่อง) ถ้ามีคนถามว่า ชอบการ์ตูนผู้ชายเรื่องไหนมากที่สุด เราคงตอบไม่ได้ เพราะชอบหลายเรื่อง แต่ถ้าถามว่า ชอบการ์ตูนกีฬาเรื่องไหนมากที่สุด เราตอบได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดเลย ว่า Slamdunk ส่วนของกีฬาก็สนุก ส่วนที่เป็นชีวิตตัวละครก็เยี่ยม ฉากที่ประทับใจมาก คือตอนที่แข่งชนะ แล้วซากุรางิ ตบมือกับรุคาวะ เป็นครั้งแรก ฉากนั้นประทับใจมาก แบบว่าน้ำตาซึม เหมือนแข่งชนะเองเลย ส่วนเรื่อง real นี่ จะซีเรียสขึ้น เรื่องหนักขึ้นและแน่นขึ้น ให้อารมณ์ดราม่ามากกว่า แต่หนุกไม่แพ้กันเลย

9. เรื่องชุด ตำนานเงือก ของ อ.ทาคาฮาชิ รูมิโกะ

ตอนแรกคิดหนักมาก ว่าจะเอาเรื่องลามูดี หรือเอาเรื่องนี้ดี แต่เราว่าเราชอบเนื้อเรื่องของเรื่องนี้มากกว่า เป็นอาจารย์ที่วาดกี่เรื่องๆก็ดัง วาดกี่เรื่องๆก็สนุก ส่วนมากงานของอ. จะออกฮาซะเยอะ แต่เรื่องนี้ค่อนข้างหนัก ไม่มีฮา แต่ไม่ว่าจะวาดแนวไหน ก็สนุกไปหมด วาดเรื่องหนักๆแบบนี้ ก็สื่ออารมณ์ตัวละครได้ดีสุดบรรยาย เรื่องนี้ตอนเด็กเราเก็บได้ไม่ครบ โคดดีใจเลยที่ siam inter เอามาพิมพ์ใหม่

 

อันดับสุดท้ายแล้ว ยกให้การ์ตูนวายแท้ๆแบบไม่แอบมั่ง มีเยอะมากกกกก เยอะจนไม่รู้จะเอาเรื่องไรดี คัดแล้วคัดอีก สุดท้ายหลับตาจิ้มได้เรื่องนี้ออกมา

10. นิวยอร์ค นิวยอร์ค ของ อ.Marimo Ragawa

ปกติเรามักจะหลงไหล อาจารย์ที่วาดกี่แนวๆ ก็สนุกทุกแนว อ.มาริโมะ ก็เป็นท่านนึงที่เป็นแบบนั้น ตอนวาดพี่น้องคู่วุ่น ก็ใสๆ น่ารัก ประทับใจ น้ำตาไหล ขี้มูกยืดกันเป็นแถว มาวาดนิวยอร์คนิวยอร์ค แนววาย ก็โคดจะดี โคดจะอิน โคดจะซึ้ง พอไปวาดเรื่อง สู้เพื่อฝันพลังแห่งรัก แนวกีฬา ก็โคดมันส์ อ่านแล้ววางไม่ลง เราอยากเป็นนักวาดการ์ตูนที่ทำได้แบบนี้มั่งจัง

เรื่องนิวยอร์คนิวยอร์ค มันเป็นแนววายแบบ ralistic คือเป็นชีวิตเกย์จริงๆ ในอเมริกา เป็นเรื่องของสังคมไม่ยอมรับ เป็นเรื่องที่คู่รักคู่นึง ต้องพยายามฝ่าฟันปัญหาในชีวิตไปให้ได้ อาจารย์สื่อออกมาได้ดีมากๆ ดีจนไม่รู้จะดียังไง เรื่องดีๆแบบนี้ให้ตายก็ไม่ขายจ้า

เฮ้อ หมด 10 เรื่องละ น้อยไปหน่อยนะ 10 เรื่องเนี่ย มีเรื่องที่อยากลงอีกเพียบ อย่างมารีโอเน็ต  ยอดหญิงอัศวิน สาวน้อยแสนกล  อีกฟากหนึ่งของความฝัน ฯลฯ ตอนนี้รื้อการ์ตูนออกมากองเต็มไปหมด เดี๋ยวจะไปอ่านต่อละ

 

ปล. ถึงท่านอานน่อ ขอบคุณที่ขยันทวง BLBH เช้าสายบ่ายค่ำนะคะ พอจะแซะตัวเองขึ้นมาวาดได้บ้างเพราะท่านอานเนี่ยแหละค่ะ หลังๆไปงานการ์ตูน เริ่มมีคนทวงเยอะขึ้นแฮะ ไม่ยักรู้ว่ามีคนรออ่านอยู่หลายคน นึกว่าจะมีแต่ ท่านอาน กะ ศบม ซะแล้ว เกริ๊กกกก เมื่อวานโดนน้องเบลฉุดกระชากลากถู จะเอาคำตอบ เลยเผลอรับปากไปแล้ว ว่าจะเสร็จตอนมีนา โฮกกกกก รับปากแ